Tiêm vắc – xin cho bé vào lúc nào là tốt nhất?

“Dựa trên những gì chúng ta biết về giấc ngủ và hệ thống miễn dịch thì cha mẹ nên cố gắng giúp các em bé có giấc ngủ tốt trong những ngày trước cũng như sau khi chủng ngừa,” tác giả nghiên cứu Linda Franck, một y tá nhi khoa tại Đại học California, San Francisco nói.

tiem-vac-xin-cho-vao-luc-nao-la-tot-nhat

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng thời gian thực hiện các mũi chích ngừa trong ngày có thể tạo ra sự khác biệt trong cả giấc ngủ và phản ứng miễn dịch.

Sốt, quấy khóc… là một trong những triệu chứng bình thường của trẻ sau khi được tiêm ngừa, Một số cha mẹ cho con tiêm từ sớm, một phần vì lý do muốn được tiêm thuốc sớm, phần khác vì muốn các triệu chứng sẽ giảm nhẹ sau một ngày dài và không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Nhưng một nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng thời gian thực hiện các mũi chích ngừa trong ngày có thể tạo ra sự khác biệt trong cả giấc ngủ và phản ứng miễn dịch.
Nghiên cứu cho thấy rằng, chủng ngừa có tổ chức mạnh mẽ hơn khi trẻ sơ sinh có một giấc ngủ sâu và dài ngay sau đó.

Theo nghiên cứu mới được công bố trực tuyến ngày 28 tháng 11 và trong tháng Nhi khoa thì trẻ sơ sinh có thể ngủ ngon hơn sau 1 giờ 30 phút bất kể dù chúng đã có tiêm bất kỳ loại thuốc nào.

Trong nghiên cứu trên 70 trẻ sơ sinh được nhận hàng loạt vắc-xin đầu tiên của chúng vào lúc khoảng 2 tháng tuổi, những người mẹ được cho biết trước về thời gian chủng ngừa để cung cấp cho trẻ một liều acetaminophen, thuốc được phân luồng trước khi tiêm và tiêm ngừa sau mỗi bốn giờ, đồng thời tuân thủ các chăm sóc tiêu chuẩn. Một số bác sỹ cho trẻ tiêm một liều acetaminophen như một phần của chăm sóc thông thường trong khi một số người chỉ tiêm khi có yêu cầu của cha mẹ nếu trẻ phát sinh cơn sốt sau các mũi chích ngừa.

Trẻ ngủ khoảng 70 phút trong 24 giờ đầu tiên sau các mũi chích ngừa, đặc biệt nếu chủng ngừa được tiêm sau 1 giờ 30 phút chiều. Sự thay đổi này không liên quan đến tuổi tác, trọng lượng của trẻ cho dù chúng được hay không được tiêm acetaminophen. Hầu hết các trẻ đều có sự gia tăng nhiệt độ cơ thể dự kiến cho thấy vắc xin có hiệu lực. Nghiên cứu cũng cho thấy, những trẻ có nhiệt độ cao hơn sau khi chủng ngừa cũng có xu hướng ngủ nhiều hơn.

“Dựa trên những gì chúng ta biết về giấc ngủ và hệ thống miễn dịch thì cha mẹ nên cố gắng giúp các em bé có giấc ngủ tốt trong những ngày trước cũng như sau khi chủng ngừa,” tác giả nghiên cứu Linda Franck, một y tá nhi khoa tại Đại học California, San Francisco nói.

Bình luận về nghiên cứu, Tiến sĩ Carol Baker, một giáo sư của khoa nhi, virus học phân tử và vi sinh vật học tại Đại học Y Baylor ở Houston, nói rằng các bác sỹ nên chủ động quyết định việc có hay không cung cấp acetaminophen cho trẻ sau khi chủng ngừa và thảo luận với cha mẹ của trẻ để đi đến quyết định chính thức. Bởi vì không không phải cha mẹ nào cũng cảm thấy thoải mái với việc đứa con 2 tháng tuổi của mình có bất kỳ cơn sốt hoặc có sử dụng thêm loại thuốc nào.