Phòng và tránh dị ứng sữa bột cho bé

Cách dễ dàng và hiệu quả nhất đề phòng dị ứng sữa bột là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu vợ chồng bạn hay người trong nhà có tiền sử dị ứng nên xác định nguyên nhân gây dị ứng và biết cách phòng tránh cho bé khỏi nguyên nhân đó. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về cách phòng các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ dị ứng cho con.

phong-va-tranh-di-ung-sua-bot-cho-be

Dị ứng sữa bột ở bé

Hình thức phổ biến của dị ứng sữa ở bé là dị ứng protein có trong sữa bò, được tìm thấy trong hầu hết các nhãn sữa công thức.

Khoảng ½ bé nhũ nhi nhạy cảm với sữa bột gốc sữa bò thì cũng nhạy cảm với sữa bột gốc đậu nành. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy khi bé dị ứng sữa bột bao gồm chứng phát ban (mảnh da khô, nổi nốt, đặc biệt ở trán) và trớ sữa.

Bạn cần cẩn thận kẻo nhận nhầm bé bị dị ứng sữa. Rất nhanh sau khi bắt đầu (hoặc kết thúc) bú bình, hãy kiểm tra dấu hiệu như cáu kỉnh, quấy không ngừng chứng tỏ bé khó chịu. Bé cũng có thể bị đầy hơi liên tục hoặc dướn người như đang bị đau bụng. Bé còn có thể nổi những nốt đỏ như chiếc nhẫn quanh hậu môn. Hoặc bé đi tiêu ra phân cứng bất thường; phân lỏng và có mùi chua. Bé trớ sữa nhiều hơn thường lệ, nhất là sau khi đổi sang nhãn sữa khác.

Lưu ý: Nếu bé có dấu hiệu nghi do dị ứng sữa bột, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi đổi sữa mới cho con.